ค้นหา
  • Kp-Clear Blog Team

เป็นขนคุดแล้ว ฉันกินอะไรได้บ้างล่ะ

อัพเดตเมื่อ: 8 ส.ค. 2019ข้อมูลหลายแหล่งกล่าวถึงผลกระทบของการกินอาหารต่ออาการ kp โดยสรุปได้สามกลุ่มใหญ่ดังนี้

1. กลุ่มที่เชื่อว่าการขาด vitamin A กระตุ้นให้เกิด kp

2. กลุ่มที่เชื่อว่า gluten ทำกระตุ้นให้เกิด kp

3. กลุ่มที่เชื่อว่าการกินนมและเนื้อสัตว์กระตุ้นให้เกิด kp

ทั้งนี้ กรณีแรก นอกจากคุณขาดสารอาหารแล้ว โดยชีวิตประจำวันของคนปกติมีโอกาสเกิดได้น้อยมากเหลือเกิน แต่หากคุณมีปัญหาในการดูดซึม เช่นระบบลำไส้มีปัญหา ก็อาจมีโอกาสเป็นสาเหตุได้ ทั้งนี้บทความที่กล่าวถึงสาเหตุนี้มักมีโฆษณาวิตามินตามหลัง

กรณีที่สอง แอดมินยังไม่พบข้อมูลที่ยืนยันอะไรได้ แต่ในอเมริกามีกลุ่มคนบางกลุ่มที่โทษว่าโรคภัยทั้งปวงเกิดจาก gluten เลยพยายามเชื่อมโยง gluten กับอาการไม่พึงประสงค์ใดๆ แต่ก็มีหลายคนที่ออกมายืนยันว่า เลิกกิน gluten แล้วอาการดีขึ้น

กรณีที่สาม ก็เช่นกัน โดยกลุ่มคนที่เสนอแนวคิดดังกล่าว คือกลุ่มคนที่พยายามจะเสนอให้ทุกคนเป็นมันสวิรัติ หรือ vegan

ทั้งนี้เราคงไม่สามารถปฏิเสธผลของอาหารต่ออาการต่างๆของร่างกายได้ เพราะ you are what you eat แต่อย่างไรก็ตาม หลายๆแนวคิดไม่ได้มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ และทุกคนคงมีปฏิกิริยาต่ออาหารประเภทต่างๆไม่เหมือนกัน จึงไม่สามารถนำวิธีใดวิธีหนึ่งมาใช้กับทุกคนและคาดหวังผลเหมือนกันได้

แต่เรื่องที่ชัดเจนและทุกคนนำไปปฏิบัติได้คือ การที่ผิวแห้งกระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง ฉะนั้นการดื่มน้ำมากๆ กินผักผลไม้ทุกวันย่อมทำให้คุณมีผิวที่แข็งแรง ไม่แห้งกร้าน และลดการกระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบจากขนคุดอย่างแน่นอน

#ขนคุด #อาหาร #gluten #vegan #vitaminA #วิตามิน

ดู 341 ครั้ง

© 2016 by Phytoactive Laboratory Company Limited.

Bangkok, Thailand. Contact us: contact@kp-clear.com

Address (Warehouse): 1) 37/39-40 Moo 1, Tumbol Nikom, Amphoe Satuek Buri Ram, 2) Soi Sathorn 10, Sathorn Rd., Silom, Bangrak, Bangkok

  • Grey Facebook Icon
  • Grey Instagram Icon