top of page
  • รูปภาพนักเขียนKp-Clear Blog Team

อยากรีบหาย ทำอย่างไรจึงจะหายเร็วๆ


Q: อยากรีบหาย ทำอย่างไรจึงจะหายเร็วๆ


A: ความเร็วในการหายขึ้นกับปัจจัยหลายประการครับ #อย่างแรกคือสาเหตุที่เป็น เช่นเป็นเอง(เป็นขนคุดกรรมพันธ์) หรือเป็นจากกระตุ้นโดยการกำจัดขน กรณีเป็นเอง ให้ทำใจไว้ว่าจะไม่หายขาด แต่รักษาอาการให้หายได้ ระยะเห็นผลอยู่ที่ 4-6 สัปดาห์และจะค่อยๆดีขึ้น ถ้าเป็นจากการกระตุ้น ก็มักจะเห็นผลในระยะใกล้ๆกันถ้าไม่ได้กระตุ้นเพิ่มโดยการกำจัดขนแบบที่ทำให้ระดับขนอยู่ต่ำกว่าชั้นผิวอีก


#ประการที่สอง คือพฤติกรรมครับ แนะนำว่าให้เลี่ยงการขัดถู หรือถอนขนที่แทงออกมาได้แล้ว หลายๆคนอดใจไม่ได้ไปแกะเกาหรือขัด ก็ไม่หายซะที แถมมีโอกาสเป็นแผลเป็นอีก การอาบน้ำอุ่นจัดก็มีผลให้แสดงอาการมากขึ้นเช่นกัน


#ประการที่สาม คือสุขภาพโดยรวม เนื่องจากตุ่มขนคุดส่วนนึงมาจากกระบวนการอักเสบ ซึ่งสภาพร่างกายและการพักผ่อนก็มีผลต่อการแสดงอาการโดยรวมบ้างครับ


#ประการที่สี่ คือระยะเวลาของการเป็น คนที่เป็นมานานจะมีรอยแดงดำตามรูขุมขน รอยพวกนี้ถ้าเป็นซ้ำๆจะเป็นเหมือนรอยแผลเป็น ไม่ใช่อาการขนคุดโดยตรงแล้ว kp-clear นั้นช่วยแก้ปัญหาครบวงจรโดยการช่วยเร่งการลดเลือนของรอยเหล่านี้ แต่ก็ใช้เวลามากกว่าการแก้ไขอาการขนคุดเองครับ


#ความคาดหวัง เราไม่แนะนำให้ผู้ใช้พยายาม "เร่งให้หายโดยไว" เพราะกระบวนการแก้ไขปัญหาขนคุดเป็นกระบวนการระยะยาว ควรค่อยๆทำให้อาการดีขึ้น ผิวเรียบ มั่นใจ และมีวินัยในการดูแลผิวไม่ให้เปฺ็นอีก ดีกว่าจะเร่งให้รู้สึกเหมือนจะหาย แลัวก็ปล่อยให้เป็นอีก

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีแก้ไขปัญหาขนคุดที่สาเหตุอย่างแท้จริง ที่ลึกไปกว่าการแก้ปัญหาการอุดตันของเคราตินบนชั้นผิวและรูขุมขน ฉะนั้นกว่าไปหลงเชื่อคนที่บอกว่ารักษาให้หายขาด หรือใช้ผลิตภัณฑ์วันสองวันจะหายได้ ลองนึกซะว่าถ้าใครบอกว่ามียาสิวที่ทาปุ๊บหายปั๊บ และจะไม่เป็นสิวอีกเลยตลอดไป เราคงไม่เชื่อใช่ไหมครับ ขนคุดกับสิวไม่เหมือนกัน แต่ก็มีลักษณะตรงกันตรงที่มักเป็นปัญหาเรื้อรัง แก้ปัญหาได้ไม่ยากมาก แต่ก็ไม่หายแบบถาวร ต้องดูและไปจนอายุมากก็มักจะลดลงไปเอง

ควรใจเย็นๆดูแลตามคำแนะนำอาการจะดีขึ้นในเวลาไม่นานนัก ให้ผู้มีปัญหามีความมั่นใจในผิวตัวเอง และอาการจะลดลงอย่างยั่งยื่นดีที่สุดครับ


Comments


bottom of page